Vật liệu xây dựng và các nhóm vật liệu xây dựng

acao.vn 643 lượt xem
Rate this post

Để xây dựng nên một công trình kiến trúc bền vững không thể nào thiếu được sự góp mặt của các loại vật liệu xây dựng. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng ngày càng được cải tiến và đa dạng chủng loại hơn. Vậy vật liệu xây dựng được hiểu như thế nào? Có những nhóm vật liệu xây dựng nào hiện nay? Cùng ACAO đi tìm hiểu ngay trong các thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng

Theo Wikipedia, vật liệu xây dựng là thuật ngữ chung dùng để nói đến tất cả các loại vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Vật liệu xây dựng có thể là đá, cát, sỏi gỗ…được khai thác từ tự nhiên hay nhân tạo do con người sáng tạo ra nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại như xi măng, sắt, thép…

Theo nghị quyết 124 của Chính phủ, vật liệu xây dựng là sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, vô cơ, kim loại được sử dụng để xây dựng nên các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, sẽ ngoại trừ các trang thiết bị điện.

Tóm lại, vật liệu xây dựng được hiểu là các sản phẩm hữu cơ, vô cơ hay kim loại có nguồn gốc từ tự nhiên, nhân tạo và được sử dụng trong mục đích xây dựng ,trừ các trang thiết bị điện. Hiện nay, vật liệu xây dựng là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nghề mộc, lắp đặt thiết kế hệ thống đường ống nước, xây nhà ở,…

vật liệu xây dựng

Các nhóm vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản

Là nhóm vật liệu xây dựng dùng để tạo nên phần thô, phần nền tảng của công trình – kết cầu có vai trò trong việc quyết định đến tuổi thọ, độ bền, độ vững chắc của công trình. Một số loại vật liệu xây dựng cơ bản nổi bật như:

 • Xi măng
 • Sắt thép
 • Đá, cát, sỏi
 • Gạch

vật liệu xây dựng

Nhóm vật liệu xây dựng kết cấu

Là loại vật liệu dùng để làm chất kết dính tạo lên mối liên kết giữa các vật liệu với nhau và tạo trạng thái cân bằng, chắc chắn và kiên cố cho công trình. Một số loại vật liệu xây dựng kết cầu nổi bật:

 • Vữa xây dựng
 • Bê tông

Nhóm vật liệu xây dựng phụ gia

Là nhóm vật liệu được bổ sung vào vật liệu liệu xây dựng với phần nhỏ nhưng có thể làm biến đổi tính chất của vữa hay bê tông theo ý người sử dụng. Vật liệu phụ gia có vai trò đảm bảo độ bền, độ chắc chắn cho công trình, được chia thành 3 loại:

 • Phụ gia hóa học
 • Phụ gia khoáng hoạt tính
 • Phụ gia có đặc thù riêng biệt.

vật liệu xây dựng

Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện

Là nhóm vật liệu được sử dụng trong công đoạn hoàn thiện công trình trước khi bàn cho chủ đầu tư. Vai trò của nhóm vật liệu này là đảm bảo sự hoàn hảo, tính thẩm mỹ cho tường, trần, sàn… Từ đó làm tăng giá trị thẩm mỹ, chất lượng sử dụng cho công trình. Vật liệu xây dựng hoàn thiện được chia thành:

 • Hoàn thiện tường trần: gạch ốp tường, trần nhựa, sơn, thiết bị vệ sinh
 • Hoàn thiện sàn nhà: gạch lát sàn, gạch giả vân gỗ.

Nhóm vật liệu xây dựng nội ngoại thất

Là loại vật liệu dùng để trang trí ngoại và nội thất các công trình, mỗi loại có những công dụng nhất định Về cơ bản cũng thuộc nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện nhưng do chúng có những tính chất đặc thù riêng nên được tách thành một nhóm riêng. Phân loại cụ thể:

 • Vật liệu nội thất: Là nhóm vật dụng được bố trí bên trong công trình để phục vụ, hỗ trợ các hoạt động khác nhau trong công việc, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi. Ví dụ: bàn ghế, giường, tủ quần áo, kệ bếp, tủ sách…
 • Vật liệu ngoại thất: Là nhóm được sử dụng ở bên ngoài công trình. Ví dụ: gạch ốp tường, kính khung cửa, gạch đá, gỗ nhựa ốp sàn bên ngoài,…

Trên đây là thông tin về vật liệu xây dựng mà ACAO đã tổng hợp và muốn giới thiệu đến mọi người, mong rằng thông tin sẽ hữu ích. Để được tư vấn lựa chọn và giải đáp các thắc mắc về vật liệu xây dựng, mọi người hãy liên hệ đến ACAO qua thông tin bên dưới chân trang web nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo