Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2022

acao.vn 409 lượt xem
Rate this post

Tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất trong năm 2022. Địa điểm làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Nắm rõ các loại giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Cùng ACAO tìm hiểu ngay qua các thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng

Theo như tại Khoản 17, Điều 3, Luật xây dựng năm 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020 quy định, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư (chủ sở hữu đất) để xây dựng mới, tiến hành sửa chữa, cải tạo, hay di dời công trình.

Có các loại xây phép xây dựng như:

Căn cứ vào nội dung, giấy phép xây dựng thành 3 loại:

 • Giấy phép xây dựng mới
 • Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo
 • Giấy phép xây dựng di dời công trình.

Căn cứ vào thời hạn, giấy phép xây dựng có 2 loại:

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn
 • Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Căn cứ vào khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng năm 2014 thì hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề hoặc công trình xây chen có tầng hầm.

Ngoài ra hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư, đảm bảo công trình xây dựng và công trình kế bên, công trình lân cận theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng công trình

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND nơi chuẩn bị thi công xây dựng nhà ở và muốn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra, nếu hồ sơ chưa đầy đủ, đáp ứng yêu cầu sẽ đề nghị bổ sung, nếu hồ sơ đã đầy đủ người sử dụng đất sẽ nhận được một tờ giấy biên nhận.
 • Bước 3: Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả theo quy định.

Thời gian giải quyết hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng là từ 21-30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong khoảng thời gian này, người sử dụng đất được cấp một giấy phép sơ bộ để hoàn thiện hồ sơ thiết kế thi công công trình.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng công trình sẽ khác nhau tùy theo từng khu vực, quy mô xây dựng.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nộp tại đâu?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng được nộp ở UBND cấp huyện nơi mà chuẩn bị xây dựng công trình và muốn xin phép xây dựng. Sau khi nộp hồ sơ mọi người sẽ phải đợi bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Nếu hồ sơ thì chưa đầy đủ thì phải bổ sung, còn nếu đã đầy đủ thì mọi người sẽ nhận được một biên nhận từ bộ phận tiếp nhận.

Dưới đây là một số cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền cấp, phát giấy phép xây dựng:

 • UBND xã cấp giấy phép xây dựng thi công nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng công trình phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.
 • UBND cấp huyện có quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình còn lại và công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.
 • UBND cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình di tích lịch sử – văn hoá, công trình tôn giáo, công trình tượng đài, những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh, công trình xây dựng thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Lưu ý: Công trình xây dựng do cơ quan nào cấp giấy phép thì các vấn đề liên quan đến chỉnh sửa, gia hạn cấp lại hoặc thu hồi giấy phép đều do cơ quan đó đảm nhiệm. UBND cấp tỉnh có quyền thu hồi giấy phép xây dựng do các cấp dưới (UBND cấp tỉnh, UBND cấp xã) cấp nếu như không đúng quy định.

Trên đây là thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng mà ACAO đã tổng hợp và muốn giới thiệu đến mọi người, mong rằng thông tin sẽ hữu ích. Để được tư vấn hỗ trợ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng hãy liên hệ đến ACAO qua thông tin bên dưới chân trang web nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo