Quy trình khoan khảo sát địa chất công trình từ A-Z

acao.vn 1461 lượt xem
Rate this post

Bạn muốn xây dựng công trình nhà ở, những công trình có tính sử dụng lâu dài? Tuy nhiên, bạn lo ngại về các vấn đề như nhà không bền chắc, lún móng, đứt gãy công tình, thậm chí là nhà sập. Chính vì vậy, bước đầu tiên cần thực hiện khi tiến hành xây dựng đó chính là khoan khảo sát địa chất công trình một cách kỹ càng. Vậy quy trình khoan khảo sát địa chất công trình được tiến hành ra sao? Hãy cùng ACAO – với hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực khoa khảo sát địa chất tìm hiểu chi tiết quy trình khoan địa chất tiêu chuẩn dưới đây nhé!

Quy trình khoan khảo sát địa chất công trình

Quy trình khoan khảo sát địa chất công trình sơ bộ cần nắm rõ

Quy trình khảo sát địa chất công trình cần được thực hiện nghiêm ngặt trước khi thiết kế nền móng công trình, bởi công tác này giúp đưa ra kết câu xây dựng một cách chính xác và phù hợp, tranh gây lãng phí trong quá trình xây dựng nền móng cũng như những tổn hại không đáng có cho công trình. Quy trình khảo sát địa chất công trình gồm các bước sau:

  1. Tiếp nhận nhiệm vụ, thương thảo, ký kết hợp đồng, lập phương án kỹ thuật khoan địa chất công trình, lập hợp đồng và lập kế hoạch triển khai công tác khoan cụ thể;
  2. Tổ chức giàn máy khoan thăm dò địa chất
  3. Thí nghiệm các mẫu đất trong quá trình khoan thăm dò
  4. Lập báo cáo và bàn giao kết quả thí nghiệm khảo sát

Quy trình khoan khảo sát địa chất công trình

Các công việc cụ thể trong quy trình khảo sát địa chất công trình mà ACAO thực hiện

Bước 1: Tiếp nhận nhiệm vụ, lập phương án kỹ thuật khoan địa chất công trình, lập hợp đồng và lập kế hoạch triển khai công tác khoan cụ thể

Trên cơ sở nhiệm vụ khảo sát của chủ đầu tư cần phải làm rõ đôi bên về quy trình lập phương án trên cơ sở pháp luật quy định của Bộ Xây Dựng và thỏa thuận của đôi bên.

Bước 2: Tổ chức giàn máy khoan thăm dò địa chất

Khoan khảo sát là quy trình quan trọng để lấy được chính xác các mẫu đất và xác định các tầng địa chất của công trình. Ở bước này, sẽ được thực hiện theo các bước nhỏ như:

  1. Tập kết thiết bị và tổ chức biên chế tổ khoan: Tất cả trang thiết bị máy móc, đồ bảo hộ và đồ hỗ trợ công tác khoan được tập kết ra ngoài hiện trường khoan. Sau đó tổ chức biên chế tổ khoan, một tổ khoan được biên chế bao gồm: 01 kỹ sư địa chất theo dõi, 03 thợ khoan được đào tạo bài bản. Tất cả đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.
  2. Tiến hành khoan: Trước khi đặt giàn khoan, chúng ta cần phải định vị được vị trí hố khoan, chúng ta xác định ngoài hiện trường căn cứ vào bản vẽ do chủ đầu tư cung cấp. Ghi rõ các vị trí vào trong báo cáo và lập danh sách cao độ và tọa độ của chúng. Sau đó tiến hành khoan lấy mẫu. Chuyển vị trí máy móc khoan ra ngoài thực địa, dọn dẹp mặt bằng và làm giàn khoan. Sau đó khoan lấy mẫu tùy thuộc vào yêu cầu của hợp đồng. Mỗi hiệp khoan sẽ được xác định bằng chiều sâu khoan cố định và chiều sâu thao tác lấy mẫu thí nghiệm. Khoan lấy mẫu thường là với khoảng cách lấy mẫu với trên 2 mét/mẫu. Trong quá trình khoan kỹ sư theo dõi tốc độ khoan, âm thanh phát ra từ mũi khoan, lục ép mẫu, độ đậm đặc, màu sắc của dung dịch để xác định địa tầng địa chất.

Bước 3: Tiến hành thí nghiệm SPT ngoài hiện trường

Mục đích để xác định chỉ số độ chất và khả năng chịu lực của tầng địa chất đã khoan. Sau khi lấy mẫu xong thả bộ thí nghiệm SPT xuống và được đóng 45cm từ đáy lỗ khoan bằng búa rơi tự do có trọng lượng là 63,5kg, chiều cao rơi là 76cm. Thực hiện, thường là cứ khoan sâu 2m/thí nghiệm SPT. Tuy nhiên khi gặp lớp đất tốt sớm hơn, tiến hành thí nghiệm SPT cho lớp đất để không ảnh hưởng đến kết quả tính toán. Sau khi hoàn tất mỗi hiệp khoan, ta tiến hành lấy mẫu đất thu được từ việc kiểm tra SPT và lõi khoan bọc bằng ống nhựa được quấn chặt bằng băng dính và được dán nhãn thông tin mẫu tại hố khoan để sử dụng cho việc thí nghiệm cơ lý, sao cho độ ẩm của nước không thay đổi và được bảo quản trong các hộp mẫu. Vận chuyển các mẫu đến phòng thí nghiệm cẩn thận để tránh xáo động do va đập và xô dịch. Sau đó tiến hành tiến hành thí nghiệm trong phòng thí nghiệm Las XD 990 với đầy đủ trang thiết bị và tiêu chuẩn thí nghiệm.

Bước 4: Lập báo cáo và bàn giao kết quả thí nghiệm khảo sát thu được

Đây là giai đoạn kết thúc quy trình khoan khảo sát địa chất công trình. Sau khi hoàn thành công tác, hồ sơ cùng với các chứng chỉ pháp lý sẽ được bàn giao cho chủ đầu tư để chủ đầu tư sử dụng cho việc xin giấy phép xây dựng.

Quy trình khoan khảo sát địa chất công trình

Tìm hiểu qua về phòng thí nghiệm Las XD 990 của ACAO

Phòng thí nghiệm Las XD 990 của ACAO thành lập vào năm 2010 với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho các công tác thí nghiệm cơ học đất và vật liệu xây dựng. Phòng thí nghiệm Las XD 990 đã giúp ACAO hoàn thành hàng nghìn  dự án trọng điểm, với kết quả chính xác cao.

Hơn nữa, phòng thí nghiệm Las XD 990 đã được Bộ Xây Dựng công nhận năng lực thực hiện các phép thử của phòng thí nghiệm nên càng củng cố được niềm tin từ phía khách hàng và đối tác dành cho ACAO.

Cho đến nay, các thành tựu mà phòng thí nghiệm Las XD 990 đạt được đó chính là:

  1. Chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng – Phòng thí nghiệm LAS XD 990.
  2. Quy trình khoan khảo sát địa chất công trìnhChứng nhận phòng kiểm định vật liệu xây dựng Las xd 990 ACAO

Quy trình khoan khảo sát địa chất công trình

Trên đây là những thông tin về quy trình khoan khảo sát địa chất công trình mà công ty Acao muốn chia sẻ đến mọi người.

Với quá trình hơn 13 năm hoạt động, đến thời điểm hiện tại (2022), ACAAO đã đồng hành cùng vô số các công trình lớn nhỏ trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Cùng với đó ACAO đã được công nhận các năng lực của bộ xây dựng, sở hữu phòng thí nghiệm riêng, đội ngũ nhân viên giỏi, giàu kinh nghiệm….ACAO chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho quý khách. Nếu quý khách hàng có nhu cầu khoan khảo sát địa chất công trình giá rẻ, chất lượng cao hãy gọi ngay cho Acao theo đường dây nóng: 0987.560.666 nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo