Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình

acao.vn 814 lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Việc tiến hành khoan khảo sát địa chất chiếm giữ vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững của công trình xây dựng sau khi hoàn thành và trong tương lai. Vậy có những quy định về khoan khảo sát địa chất công trình nào được đề ra? Hãy cùng ACAO tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình

Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình – Quy định công trình khoan khảo sát

Theo thông tư 10/2014/TT-BXD, tại chương II, điều 5 quy định về việc khảo sát địa chất xây dựng như sau:

Công trình dân dụng

 • Những công trình nhà ở dân dụng 3 tầng trở lên và có diện tích sàn >250m2.
 • Nhà ở riêng lẻ có độ cao <250m2 hoặc dưới 3 tầng nhưng nằm gần sông lớn (trong bán kính khoảng 200m), đất mềm, cát, đất bùn, nhão… nơi có điều kiện địa chất yếu cần phải thăm dò trước khi xây dựng.

Công trình công nghiệp

 • Nhà xưởng: Tại các khu công nghiệp, bắt buộc có trong hồ sơ xin phép xây dựng.
 • Trường học: Tất cả các hạng mục của trường học phải khoan khảo sát địa chất trước khi xây dựng, không phân biệt cao tầng hay thấp tầng.
 • Bệnh viện: Phân theo hạng mục khoan khảo sát địa chất như khu văn phòng, khu khám chữa bệnh, khu hồi sức cấp cứu, khu nhà cao tầng sau hậu phẫu,…. Cứ mỗi hạng mục sẽ có ít nhất 3 hố khoan khảo sát địa chất, chiều sâu tùy thuộc vào số tầng của từng hạng mục và địa chất khu vực.
 • Đường giao thông: Khoan khảo sát địa chất dọc theo các tuyến đường, độ sâu khoan từ 5m/hố đến 30m/hố tùy loại đường và mật độ phương tiện trên đường, khoảng cách từ 500m đến 1.000m mỗi hố khoan.

Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình

Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình – Quy định về số lượng, độ sâu hố khoan

Số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình

Dựa vào tình hình địa chất ở khu vực khoan, quy mô công trình xây dựng mà quyết định số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình. Hiện có 2 loại hố khoan là hố khoan thông thường và hố khoan khống chế. Theo TCVN 9363-2012: Số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình loại khống chế ít hơn và độ sâu lớn hơn so với loại hố khoan địa chất thông thường.

Cụ thể: Số lượng các điểm hố khoan khảo sát địa chất khống chế tối thiểu là 1/3 số lượng điểm khảo sát. Khi lấy số lượng điểm khoan mẫu và điểm khoan phục vụ cho công tác thí nghiệm hiện trường phải khoan tối thiểu là 2/3 tổng số điểm khảo sát.

Quy định về khoan khảo sát địa chất công trình trong hạng mục số lượng hố khoan của mỗi công trình không giống nhau. Ví dụ:

 • Công trình xây dựng nhà dân cần 3 hố khoan khảo sát địa chất là đủ.
 • Công trình xây dựng nhà cao tầng, khu công nghiệp thì có thể lên đến vài chục hố khoan khảo sát.

Chiều sâu hố khoan khảo sát địa chất công trình

Quy định khoan khảo sát địa chất công trình về độ sâu hố khoan được chia thành 3 loại tương ứng với 3 nhóm địa chất đơn giản, trung bình và phức tạp. Cụ thể:

 • Địa chất đơn giản: Khoan ở độ sâu từ 5m đến 10m và nếu gặp đá nông khoan chạm vào đá không bị phong hóa.
 • Địa chất trung bình: Nếu gặp đất tốt thì khoan sâu 10m, còn đá nông thì khoan sâu vào đá tươi tầm 1m. Trong trường hợp gặp đất yếu phải khoan qua lớp đất yếu, 1/3 số điểm khoan vào đất sâu ít nhất 3m (NSPT > 30);
 • Địa chất phức tạp: Nếu gặp đất yếu thì phải độ sâu hố khoan phải khoan qua đất yếu, 1/2 số điểm khoan vào đất tốt từ 3m trở lên. Còn gặp loại đất tốt thì chỉ cần khoan hố khoan sâu từ 10m đến 15m. Còn gặp đá nông, khoan vào đá tươi 1m.

Khoảng cách hố khoan khảo sát địa chất công trình

 • Địa chất đơn giản: Khoảng cách các hố khoan nên từ 50 m  – 75 m. Hoặc có thể thêm khoảng cách trung bình từ 25 mét tới 30 mét. Đặc biệt phải đảm bảo số hố khoan địa chất nhiều hơn 3 hố khoan cho một nền.
 • Địa chất trung bình: Khoảng cách các hố khoan nên cách nhau 30m đến 50m và có thể bổ sung hố ở giữa với khoảng cách 15m tới 25m. Đảm bảo phải có từ 3 tới 5 hố khoan cho một nhà hoặc cụm công trình xây dựng.
 • Địa chất phức tạp: Về số hố khoan phải là ít nhất 3 hố cho công trình đơn lẻ và từ 3 hố tới 5 hố cho công trình lớn hơn hoặc cụm công trình với khoảng cách 2 hố là 20-30m. Cũng có thể thêm hố khoan địa chất với khoảng cách 10m. Khoảng cách có thể nhỏ hơn 2 mét nếu như vùng đất đó dễ lún, dễ sụp để khoanh vùng.

Trên đây là những quy định về khoan khảo sát địa chất công trình để mọi người tham khảo. Để nhận tư vấn về dịch vụ khoan thăm dò địa chất chuyên nghiệp, uy tín hãy liên hệ ngay đến ACAO theo đường dây nóng 0987.560.666 nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo