Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay của nước ta

acao.vn 227 lượt xem
Rate this post

Cuộc sống xã hội phát triển, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp được xây dựng khiến có lượng rác thải, nước thải…cũng tăng lên theo cấp số nhân. Việc xử lý nước và chất thải chưa được đảm bảo, chưa tốt không chỉ khiến cho môi trường sống bị ô nhiễm mà nguồn nước cũng bị ảnh hưởng. Để hiểu rõ về các nguyên nhân và thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay của nước ta, mọi người hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước (Ô nhiễm môi trường nước) là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nguồn nước ngầm…bị các hoạt động của môi trường tự nhiên và con người làm bị nhiễm các chất độc hại như: nước thải, rác thải chưa được xử lý, các loại phân bón, các loại chất chất thải, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…

ô nhiễm nguồn nước

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay tại nước ta

Trong những năm gần đây, mặc dù vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam trở thành 1 vấn đề nghiêm trọng và cấp thiết, tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện trạng này vẫn còn đang chứa nhiều bất cập. Cụ thể:

 • Vấn đề xử lý chất thải tại các khu công nghiệp chưa được giải quyết tốt. Hiện tượng nước thải chưa được xử lý xả trực tiếp vào nguồn nước vẫn còn xảy ra ở rất nhiều nhà máy, điều này khiến cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng trở nên trầm trọng hơn.
 • Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TpHCM,…, tình trạng rác thải sinh hoạt đang trở nên quá tải, chưa được phân loại và xử lý đúng cách, còn tồn đọng và gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Mặt khác, việc tùy tiện xả nước thải vào các kênh, sông như sông Tô Lịch, sông Nhuệ khiến nguồn nước bị ô nhiễm rất nghiêm trọng.
 • Tại các vùng nông thôn, do người dân chưa được phổ biến nhiều về sự nghiêm trọng và cách xử lý nước thải đúng đắn.
 • Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước. Các chất hóa học, phân bón ngấm sâu vào lòng đất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mạch nước ngầm.

ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân do con người

Ổ nhiễm nguồn nước do con người tác động lên đến 90% do các hoạt động sau:

 • Rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, bệnh viện, khu du lịch, trường học,…
 • Nguồn nước thải tại các khu đô thị, khu công nghiệp cũng chưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn, chưa được xử lý đã đổ vào hệ thống thoát nước chung và đổ vào các dòng sông.
 • Do các hoạt động khai thác nguồn khoáng sản.
 • Do việc lạm dụng các chất hóa học, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Nguyên nhân do tự nhiên

 • Sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông, lũ lụt…
 • Sự phun trào của núi lửa..
 • Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt….
 • Cây cối, sinh vật chết đi, bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất,ngấm sâu vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm, hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn.
 • Do đặc tính địa chất của nguồn nước ví dụ như nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm; nguồn nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…
 • Mực nước biển ngày càng tăng cao do, lấn vào sâu vào đất liên gây ô nhiễm các dòng sông.
 • Sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Fluor, Arsen và các chất kim loại nặng…

ô nhiễm nguồn nước

Hậu quả chúng của tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nguồn nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nguồn nước như viêm da, tiêu chảy, tiêu hoá và nguy cơ ung thư ngày càng cao.

Tại một số địa phương, trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư, viêm nhiễm phụ khoa chiếm từ 40% đến 50%, nguyên nhân là do từng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đánh giá của Bộ Y tế và NN&PTNT, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém chất lượng; Trên 100.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện mà 1 trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước đang gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, ngành nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản…

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. ACAO mong rằng qua bài này sẽ giúp mọi người có được nhận thức sâu sắc hơn về việc bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu khoan giếng nước hãy liên hệ đến ACAO qua các thông tin bên dưới chân trang để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo