7 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

acao.vn 1041 lượt xem
Rate this post

Nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm ở mức báo động, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển công nông nghiệp hiện nay. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước là gì? Có những cách khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm nào? Cùng ACAO tìm hiểu ngay qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Do các điều kiện của tự nhiên

Lũ lụt, gió bão, hiện tượng tuyết tan, hạn hán,…là những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước trên trái đất. Bên cạnh đó, hiện tượng động thực vật chết cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước trong tự nhiên. Cụ thể như: Ao, hồ, sông, suối, nước mưa, nguồn nước ngầm và cả nước biển nữa cũng đều bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Do quá trình tăng dân số

Sự bùng nổ dân số ngày càng tăng hiện nay đã trở thành một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Bởi dân số tăng, lượng rác thải sinh hoạt từ đó cũng tưng theo, khiến cho môi trường sống và môi trường nguồn nước bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Do rác thải trong sinh hoạt

Rác thải nhựa – vấn nạn đã, đang và không ngừng là tác nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trọng.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Do rác thải y tế

Ở Việt Nam, đa số các bệnh viện và cơ sở y tế  đều chưa có được hệ thống xử lý nguồn nước thải y tế đạt yêu cầu, điều này tác động lớn đến chất lượng nguồn nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Do quá trình sản xuất nông nghiệp

Tại Việt Nam, ngành nông nghiệp được coi là kinh tế mũi nhọn, ngành kinh tế chính yếu. Tuy nhiên, hệ lụy từ việc sự phát triển và quá trình sản xuất nông nghiệp đã khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm. Bởi chứa cách xử lý nguồn nước thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp đúng đắn. Nguồn nước thải ô nhiễm đổ ra trực tiếp ao, suối, sông, hồ. Mặt khác, các nguyên vật liệu trong nông nghiệp như: Thuốc trừ sâu, các chất kích thích, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ,… cũng trở thành những tác nhân không nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống nước ngầm và cả hệ thống nước trên mặt đất.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Do quá trình sản xuất công nghiệp

Nước thải tại các nhà máy, các khu sản xuất công nghiệp…chứa rất nhiều hóa chất độc hại là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Mặc dù đã được xử lý sơ bộ nhưng đa phần các nhà máy, xí nghiệp chưa đảm bảo đúng các chỉ số cho phép và có ý trốn tránh công đoạn xử lý rác và nước thải để tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước trong tự nhiên nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Do quá trình đô thị hóa

Trong các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước được đề cập trong bài viết, không thể không kể đến nguyên nhân đô thị hóa. Bởi khi quá trình đô thị hóa càng nhanh, môi trường tự nhiên càng nhanh chóng bị thay thế bởi môi trường nhân tạo, rác thải càng nhiều,…từ đó nguồn nước tự nhiên càng bị ô nhiễm.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước mà ACAO đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến mọi người, qua đó góp phần giúp mọi người nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo