Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

acao.vn 661 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Để hiểu rõ tại sao việc tiến hành khoan khảo sát địa chất công trình xây dựng lại giữ vai trò quan trọng và cần thiết trước khi xin giấy phép xây dựng, chúng ta hãy cùng ACAO đi tìm hiểu về những mục đích khoan khảo sát địa chất công trình dưới đây nhé!

Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Tổng hợp những mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất công trình là việc xác định chính xác các tầng đất có bên dưới bằng các loại máy khoan chuyên dụng, khoan sâu xuống lòng đất. Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình trước tiến hành xin giấy phép xây dựng, thiết kế nền móng công trình là:

 • Cung cấp các thông số về điều kiện địa chất tại khu vực dự kiến xây dựng công trình và các hoạt động địa chất khác để phục vụ cho việc thiết kế.
 • Dựa trên cơ sở đặc điểm địa chất và các tính chất cơ lý của các tầng đất đá tại công trình dự kiến xây dựng xác định rõ được mặt cắt địa kỹ thuật.
 • Xác định được các chỉ tiêu cơ lý của các lớp đất đá cấu tạo trên mặt cắt địa kỹ thuật.
 • Xác định chiều sâu của nước ngầm.
 • Đánh giá tính khả thi của dự án thi công về mặt địa chất.
 • Thiết kế, lựa chọn giải pháp thi công nền móng công trình xây dựng một cách hợp lý nhất, chất lượng nhất và tiết kiệm nhất.
 • Đề xuất biện pháp thi công công trình xây dựng hữu hiệu nhất, dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong quá trình xây dựng.
 • Xác định các biến đổi của môi trường địa chất ảnh hưởng đến công trình xây dựng và các công trình lân cận.
 • Đánh giá được mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình xây dựng hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây ảnh hưởng đến công trình.

Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Những công trình bắt buộc phải tiến hành khoan khảo sát địa chất công trình

Dưới đây chính là danh sách các công trình xây dựng bắt buộc phải tiến hành khoan khảo sát địa chất. Mọi người hãy tham khảo ngay nhé!

 • Những công trình nhà ở dân dụng xây dựng từ 3 tầng trở lên và có diện tích sàn trên 250m2.
 • Nhà ở riêng lẻ có độ cao <250m2 hoặc < 3 tầng nhưng nằm gần sông lớn (trong bán kính khoảng 200m), đất mềm, đất bùn, nhão… nơi có điều kiện địa chất yếu.
 • Các công trình lớn phục vụ kinh doanh, xây dựng nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại cao tầng…
 • Nhà xưởng tại các khu công nghiệp sản xuất.
 • Trường học.
 • Bệnh viện.
 • Đường giao thông.
 • ……

Tham khảo chi tiết tại công trình nào bắt buộc phải khảo sát địa chất.

Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Nội dung của công tác khoan khảo sát địa chất công trình

Thu thập, phân tích tài liệu

Thu thập, phân tích các tài liệu về địa chất, điều kiện tự nhiên của địa điểm dự kiến xây dựng công trình. Đồng thời, tổng hợp những tài liệu đã từng nghiên cứu, khảo sát công trình trước đây ở khu vực đó.

Công tác trắc địa

Công tác này là đưa vị trí công trình khảo sát từ sơ địa ra hiện trường thực tế từ. Trong đó, những công trình có mặt bằng hiện trạng đơn giản, rõ ràng để xác định vị trí thăm dò thường sử dụng phương pháp giao hội bằng thước.

Khoan thăm dò địa chất

Mục đích của nội dung công tác này là: Lấy mẫu đất đá để tiến hành thí nghiệm tại hiện trường và trong nhà. Xác định phạm vi phân bố của các lớp đất đá. Từ đó, đưa ra giải pháp thiết kế xây dựng và thi công nền móng công trình an toàn, tiết kiệm.

Thí nghiệm hiện trường

Các mẫu đất có kích thước lớn không thể thực hiện công tác thí nghiệm trong phòng thì có thể thí nghiệm ngay ngoài trời. Nó được tiến hành ngay trong điều kiện tự nhiên của đất đá, tăng độ chính xác lên. Các dạng thí nghiệm hiện trường như nén tĩnh nền, cắt cánh, xuyên tĩnh, xuyên động, xuyên tiêu chuẩn SPT, nén ngang,… nhằm nghiên cứu tính chất cơ lý của đất đá tại khu vực xây dựng.

 • Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT: Dễ thực hiện, dễ kiểm soát. Các hạng mục xây dựng nhà cao tầng bắt buộc phải thực hiện thí nghiệm này.
 • Thí nghiệm xuyên tĩnh: Phân chia địa tầng, độ chặt của đất rời, mức độ đồng nhất của đất đá, sức chịu tải của cọc,…Thí nghiệm này cho phép xác định được áp lực nước lỗ rỗng, áp lực tiêu tán trong đất để phục vụ cho việc thiết kế tầng hầm ngầm.

Thí nghiệm trong phòng

Áp dụng với các mẫu đất đá nguyên dạng, không nguyên dạng, mẫu nước lấy từ hiện trường xây dựng. Thông qua thí nghiệm thì chúng ta sẽ biết được tính chất vật lý của đất đá, tính chất cơ học của đất đá và tính chất nước.

 

Trên đây là thông tin về mục đích khoan khảo sát địa chất công trình để mọi người tham khảo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu khảo sát địa chất công trình giá rẻ, chất lượng hãy gọi ngay cho ACAO – công ty khảo sát địa chất uy tín, chuyên nghiệp số 1 nhất hiện nay, hội tụ đầy đủ các yếu tố về ” Nhân lực giỏi – Thiết bị hiện đại – Kinh nghiệm chuyên môn cao”.  ACAO cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 0987.560.666 nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo