Tìm hiểu về mạch nước ngầm dưới lòng đất

acao.vn 2459 lượt xem
4.7/5 - (16 bình chọn)

Mạch nước ngầm dưới lòng đất có vai trò cực kỳ quan trọng đối với đời sống con người và các sinh vật trên trái đất. Chính vì vậy, trong bài viết này ACAO sẽ chia sẻ đến mọi người một số thông tin hữu ích liên quan đến mạch nước ngầm như: Cách tìm mạch nước ngầm; Giải đáp mạch nước ngầm có sạch không; Vai trò của mạch nước ngầm trong cuộc sống…Tìm hiểu ngay nhé!

mạch nước ngầm dưới lòng đất

Mạch nước ngầm dưới lòng đất

Mạch nước ngầm dưới lòng đất chính là lượng nước được tích trữ ở phía sâu trong lòng đất. Chúng được tạo ra giữa những lớp đá hay những lớp trầm tích, được phân bố ở mọi nơi trên toàn thế giới. Từ khu vực đồng bằng, cao nguyên cho tới vùng sa mạc.

Mạch nước ngầm dưới lòng đất được hình thành trong lòng đất sau một thời gian khá dài, khi lượng nước mưa thẩm thấu xuống lòng đất và qua các lớp đất đá. Các tầng nước dưới lòng đất có hai xu hướng di chuyển. Một là di chuyển xuống những tầng sâu hơn, kết hợp với nhau tạo nên mạch nước ngầm lớn. Hai là di chuyển và hòa mình cùng với nước tại các sông hay các đại dương lớn.

mạch nước ngầm dưới lòng đất

Tầm quan trọng của mạch nước ngầm dưới lòng đất

Tầng nước ngầm nằm dưới bề mặt Trái Đất đóng vai trò rất quan trọng với đời sống sinh hoạt của con người và các sự sống trên Trái Đất:

  • Cung cấp nước cho con người ăn uống, sinh hoạt
  • Cung cấp nước tưới tiêu cho ngành nông nghiệp
  • Sông suối, ao hồ và đại dương

Trong hoạt động thường ngày, mạch nước ngầm dưới lòng đất là nguồn cung cấp:

  • Nước cho các công ty sản xuất nước sạch để phục vụ nhu cầu của người dân
  • Nước cho những khu vực thiếu nước, không có hệ thống phân phối nước.

mạch nước ngầm dưới lòng đất

Mạch nước ngầm dưới lòng đất thương xuất hiện ở độ sâu bao nhiêu?

Thông thường, mạch nước ngầm dưới lòng đất nằm cách mặt đất từ 50m đến 200m (tùy thuộc vào khu vực địa hình). Tuy nhiên, ở độ sâu này, nguồn nước có chứa thành phần asen, nhất là ở độ sâu 30 – 150m, hàm lượng asen có thể đạt 3,2mg/l – thành phần gây hại cho sức khỏe. Ở độ sâu 150 – 200m, hàm lượng thành phần asen giảm còn là 0,005mg/l. Do đó, khi tìm mạch nước ngầm để sử dụng, mọi người nên khoan ở từ 150-200 trở lên nhé!

Nguồn nước từ mạch nước ngầm dưới lòng đất có sạch không?

Mạch nước ngầm hiện nay đang được khai thác để phục vụ các sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngành, phục vụ cho ngành công nghiệp, và để sản xuất ra các loại nước đóng chai giàu chất khoáng, ít tạp chất và vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường nước nói chung và ô nhiễm nguồn nước ngầm nói riêng ở nước ta đang là vấn đề đáng báo động. Nguyên nhân gây ra tình trạng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm là do sự phát triển của ngành công nghiệp, đô thị hóa phát triển mạnh, việc xử lý nước thải, rác thải chưa được đảm bảo, con người lạm dụng hóa chất,…

Các loại tạp chất, kim loại thường được tìm thấy trong nguồn nước ngầm như mangan, nhôm, đồng, thủy ngân, vi khuẩn,…Như vậy, nguồn nước từ mạch nước ngầm dưới lòng đất có sạch không? Câu trả lời là không. Chính vì vậy khi khai thác và ứng dụng vào trong cuộc sống cần phải có những biện pháp xử lý/lọc nước hiệu quả, an toàn.

mạch nước ngầm dưới lòng đất

Cách tìm mạch nước ngầm dưới lòng đất hiệu quả

Có rất nhiều cách để tìm mạch nước ngầm dưới lòng đất, tuy nhiên cách hiện đại mang lại kết quả chính xác cao được áp dụng hiện nay đó chính là sử dụng máy dò mạch nước ngầm.

Đây làm này không chỉ đơn giản mà còn ít tốn công sức, tận dụng được ưu thế khoa học, kỹ thuật hiện đại. Với những dòng máy dò mạch nước ngầm chuyên dụng tân tiến hiện nay, chúng ta có thể tìm được nước ngầm ở độ sâu lên đến 500m. Tiết kiệm thời gian so với các phương pháp tìm mạch nước ngầm thủ công.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về mạch nước ngầm dưới lòng đất để mọi người tham khảo. Nếu mọi người có nhu cầu tìm kiếm mạch nước ngầm để khoan giếng nước hãy liên hệ ngay đến ACAO qua thông tin chia sẻ bên dưới chân trang web để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo