Tư vấn: Kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì?

acao.vn 450 lượt xem
Rate this post

Kinh doanh vật liệu xây dựng là một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kinh doanh vật liệu xây dựng thành công. Vậy kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì? Hãy cùng ACAO tìm hiểu các thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì

Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng được hiểu là các sản phẩm hữu cơ, vô cơ hay kim loại có nguồn gốc từ tự nhiên, nhân tạo và được sử dụng trong mục đích xây dựng ,trừ các trang thiết bị điện. Hiện nay, vật liệu xây dựng là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nghề mộc, lắp đặt thiết kế hệ thống đường ống nước, xây nhà ở,…

Vật liệu xây dựng được chia theo các nhóm như:

  • Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản: Xi măng; Sắt thép; Đá, cát, sỏi; Gạch.
  • Nhóm vật liệu xây dựng kết cấu: Vữa xây dựng, bê tông.
  • Nhóm vật liệu xây dựng phụ gia: Phụ gia hóa học; Phụ gia khoáng hoạt tính; Phụ gia có đặc thù riêng biệt.
  • Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện
  • Nhóm vật liệu xây dựng nội ngoại thất

kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì

Tư vấn: Kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì?

Cần huy động nguồn vốn đủ mạnh

Để kinh doanh được vật liệu xây dựng cần phải có được nguồn vốn đầu tư ổn định, đủ mạnh. Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng, quy mô kinh doanh vật liệu xây dựng lớn hay nhỏ sẽ có nguồn vốn đầu tư khác nhau, tuy nhiên con số trung bình để mở 1 đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng cũng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Khảo sát thị trường vật liệu xây dựng

Khảo sát thị trường là một bước cực kỳ quan trọng nếu muốn kinh doanh thành công bất cứ một ngành gì nào. Chính vì vậy, một trong đáp án có câu hỏi kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì đó chính là cần khảo sát thị trường. Khi khảo sát, nghiên cứu thị trường, các bạn sẽ nắm trong tay các thông tin về tình hình thị trường vật liệu xây dựng, thông tin đối thủ và khách hàng mục tiêu. Từ đó, giúp các bạn lên được kế hoạch kinh doanh cạnh tranh hiệu quả hơn. Lên được các chiến dịch, lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu của mình….

kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường như hiện nay, chất lượng, uy tín của nguồn hàng hóa kinh doanh chính là cơ sở để đảm bảo cho sự phát triển, thành công bền vững của một cửa hàng, công ty hay doanh nghiệp.

Theo kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì, các bạn nên chủ động tìm kiếm nguồn hàng để bắt tay ngay vào công việc kinh doanh càng sớm càng có lợi. Có 3 nguồn hàng mà các bạn có thể lựa chọn:

  • Nhập nguồn hàng trực tiếp từ các công ty sản xuất vật liệu xây dựng.
  • Nhập nguồn hàng thông qua tổng đại lý khu vực.
  • Nhập hàng vật liệu xây dựng từ nước ngoài.

Định giá vật liệu xây dựng

Mặt hàng vật liệu xây dựng có 1 đặc thù là giá của nó sẽ thay đổi liên tục theo biến động thị trường trong và ngoài nước, theo nhu cầu cung và cầu,…. Có thể hôm nay các bạn bán với giá 30.000 đồng là rẻ, tuy nhiên chỉ sau vài giờ, hay ngày hôm sau thì con số đó lại trở thành đắt. Vì vậy, các bạn cần phải liên tục cập nhật giá vật liệu xây dựng trên thị trường để đảm bảo giá bán tại cửa hàng luôn tốt nhất, từ đó mang đến sự tin tưởng cho người dùng mới, người dùng cũ, tăng sức cạnh tranh với đối thủ.

kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì

Xác định mặt hàng vật liệu xây dựng chủ lực

Vật liệu xây dựng là 1t lĩnh vực khá lớn rộng, vì thế nếu muốn kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả thì cần biết chọn mặt hàng chủ lực cho cửa hàng của mình. Điều này sẽ giúp các bạn không bị phân tán nguồn lực không đúng chỗ, hay làm giảm hiệu quả kinh doanh. Có 2 ngành hàng vật liệu chính mà các bạn có thể tham khảo:

  • Vật liệu xây dựng thô: cát, sỏi, đá, xi măng, gạch xây dựng, thép…
  • Vật liệu hoàn thiện công trình có nhiều chủng loại như: thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, thiết bị nước,…

Hoàn thành thủ tục kinh doanh vật liệu xây dựng

Để có thể kinh doanh được vật liệu xây dựng hay bất cứ mặt hàng, ngành nghề nào các bạn cũng cần phải hoàn thành các thủ túc, giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh (GPKD) là loại giấy tờ được cấp phép đối với các doanh nghiệp (DN) kinh doanh nhóm ngành nghề có điều kiện. GPKD sẽ là cơ sở để khẳng định doanh nghiệp có đủ điều kiện và cơ sở để thực hiện kinh doanh nhóm ngành nghề đó hay không. Thông thường, GPKD sẽ được cấp sau khi DN được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo điều 1 khoản 8 trong luật DN: Nghĩa vụ của DN là đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh khi tham gia kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ các điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động.

Không ít người thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Giấy chứng nhận đăng ký DN và GPKD. Bản chất Giấy chứng nhận ĐKDN là việc cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký, còn GPKD là cá nhân, tổ chức đi xin phép để có đủ điều kiện kinh doanh một số ngành nghề đặc biệt.

Trên đây là thông tin tư vấn và giải đáp cho thắc mắc kinh doanh vật liệu xây dựng cần chú ý gì mà ACAO đã tổng hợp và chia sẻ đến mọi người, mong rằng thông tin sẽ hữu ích.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo