Khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

acao.vn 587 lượt xem
Rate this post

Bạn muốn thực hiện xây dựng nhà ở, điều bạn cần quan tâm và thực hiện đầu tiên đó chính là tiến hành công tác khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng. Vậy việc tiến hành khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng được quy định ra sao? Tại sao bắt buộc phải tiến hành khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng? Khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng gồm những công tác chính nào? Cùng ACAO tìm hiểu ngay trong bài thông tin khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng dưới đây nhé!

khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Khảo sát về công tác địa chất công trình nhà dân dụng

Khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng là công tác nghiên cứu và đánh giá điều kiện địa chất của công trình ngay tại địa điểm dự kiến xây dựng, nhằm xác định cấu trúc lớp đất nền cũng như những tính chất vật lý của đất, điều kiện nguồn nước ngầm dưới đất. Công tác khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng nhằm phục vụ cho việc quy hoạch, thiết kế kết cấu và xử lý móng công trình hiệu quả.

khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Quy định về công tác khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Theo thông tư 10/2014/TT-BXD, tại chương II, điều 5 quy định về việc khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng, thì tùy theo quy mô/diện tích nhà ở, việc khảo sát sẽ thực hiện theo các quy định sau:

 • Những công trình nhà ở dân dụng từ 3 tầng trở lên và có diện tích sàn trên 250m2.
 • Nhà ở riêng lẻ có độ cao <250m2 hoặc dưới 3 tầng nhưng nằm gần sông lớn (trong bán kính khoảng 200m), đất mềm, cát, đất bùn, nhão… nơi có điều kiện địa chất yếu cần phải tiến hành thăm dò địa chất trước khi xây dựng.

Như vậy trước khi tiến hành xây dựng nhà ở dân dụng, bắt buộc phải tiến hành công tác khảo sát địa chất theo tiêu chuẩn TCVN 9363:2012 – Khảo sát cho xây dựng – Khảo sát địa kỹ thuật cho nhà cao tầng.

khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Lý do cần phải tiến hành khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng?

Việc tiến hành khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng sẽ giúp:

 • Chúng ta nắm được thông tin về điều kiện địa chất công trình tại khu vực/vị trí muốn xây dựng.
 • Đánh giá được mức độ thích hợp của địa điểm và môi trường đối với công trình dự kiến xây dựng.
 • Dự đoán các hiện tượng địa chất phức tạp có thể xảy ra khi tiến hành xây dựng và khai thác công trình, từ đó đề xuất biện pháp thi công xây dựng hữu hiệu, và cho ra những giải pháp kết cấu móng thích hợp.
 • Khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng giúp chúng ta xác định các biến đổi của môi trường địa chất do hoạt động kinh tế – công trình của con người, cũng như ảnh hưởng tốt/xấu của các biến đổi địa chất đối với bản thân công trình và các công trình lân cận.
 • Đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp các công trình hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây hư hỏng đến công trình.

Tất cả những mục đích của việc khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng giống như sự đầu tư vững chắc cho tương lai. Bởi việc tiến hành khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng nghiêm ngặt, đúng quy trình sẽ đảm bảo công trình bền vững, tránh được các vấn đề về sụt lún, đứt gãy công trình, sụp đổ công trình…

khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Những nội dung cần thực hiện trong công tác khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Việc khảo sát địa chất được tiến hành ở đâu?

Công tác khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng được tiến hành thực hiện ngay trên khu vực/vị trí, nơi dự kiến xây dựng công trình, nơi bố trí các công trình quan trọng và nơi đặt móng.

Các phương pháp khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

 • Đo và vẽ bản đồ địa chất công trình xây dựng.
 • Khoan, đào thăm dò địa chất
 • Đo địa vật lý trong lỗ khoan địa chất, trên bề mặt địa hình
 • Thí nghiệm mẫu đất, đá trong phòng
 • Thí nghiệm tại hiện trường về địa chất công trình và địa chất thủy văn.

Các công tác chính trong khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Khoan khảo sát hiện trường

Bao gồm: Khoan, đào, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, xuyên tĩnh, xuyên động, cắt cánh…

Mục đích: Nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất tại địa điểm dự kiến xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nguồn nước dưới đất và các tai biến địa chất có khả năng xảy ra… nhằm phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý kết cấu nền móng.

Lấy mẫu đất

Sau khi mẫu được lấy lên từ hố khoan, mấu được đặt trong ống nhựa được quấn chặt bằng băng dính và được dán nhãn thông tin mẫu tại hố khoan để sử dụng cho việc thí nghiệm cơ lý, sao cho độ ẩm của nước không thay đổi và được bảo quản trong các hộp mẫu.

Thí nghiệm và lập báo cáo, bàn giao kết quả

Vận chuyển các mẫu đến phòng thí nghiệm cẩn thận để tránh xáo động do va đập và xô dịch. Sau đó tiến hành tiến hành thí nghiệm trong phòng thí nghiệm Las XD 990 với đầy đủ trang thiết bị và tiêu chuẩn thí nghiệm.

Sau khi hoàn thành công tác, hồ sơ cùng với các chứng chỉ pháp lý sẽ được bàn giao cho chủ đầu tư để chủ đầu tư sử dụng cho việc xin giấy phép xây dựng.

khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng

Công ty khảo sát địa chất công trình chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam – ACAO

ACAO chính là một trong những công ty khảo sát địa chất uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Sau hơn 13 năm nỗ lực phấn đấu, xây dựng hệ thống dịch vụ lớn mạnh, chuyên nghiệp, ACAO đã khẳng định được tên tuổi của mình  trên thị trường.

 • Bề dày kinh nghiệm vững chắc: ACAO thành lập năm 2009, đến nay 2022) đã có hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực khoan khảo sát địa chất, chúng tôi đã xây dựng và khẳng định được thương hiệu và uy tín trên thị trường. Trong quá trình hoạt động, ACAO không ngừng đổi mới về trang thiết bị, nâng cao chất lượng chuyên môn trong toàn đội ngũ để đáp ứng kịp thời các công nghệ mới
 • Đội ngũ giỏi: Sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật, thợ khoan, đội ngũ giám sát chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế lâu năm. Không chỉ có chuyên môn giỏi, đội ngũ tại ACAO còn có tình thần làm việc tận tâm, trách nhiệm cao, đảm bảo công việc diễn ra chất lượng, nhanh chóng.
 • Máy móc hiện đại: Với trang thiết bị máy móc hiện đại, được đầu tư lớn mạnh chúng tôi cam kết dự án khảo sát địa chất công trình diễn ra thuận tiện, nhanh chóng, đúng tiến độ.
 • Luôn cập nhập kiến thức: Bên cạnh đó, ACAO luôn không ngừng học hỏi, tiếp thu và cập nhập những phương pháp khoan khảo sát địa chất mới, từ đó mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất cho khách hàng.
 • Sở hữu phòng thí nghiệm Las XD 990: Phòng thí nghiệm Las XD 990 được thành lập vào năm 20110, được Bộ Xây Dựng công nhận năng lực thực hiện các phép thử của phòng thí nghiệm.
 • Báo giá khoan khảo sát địa chất công trình nhanh chóng, chi tiết mọi hạng mục, cam kết chi phí hợp lý, cạnh tranh nhất trên thị trường, kèm theo đó là nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết.

Bằng những gì mình có, cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ ACAO đã được bộ xây dựng chứng nhận năng lực hạng 1 với mã số 5243; được vinh dự tại Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2013, trao chứng nhận đạt chuẩn TCVN ISO 9001:2008/ISO 9001:2008 trong lĩnh vực thí nghiệm vật liệu xây dựng; Tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; Lập dự án, thiết kế, giám sát, đấu thầu xây dựng công trình; Thi công xây dựng công trình. Đây chính là mình chứng cho chất lượng dịch vụ của chúng tôi, cũng chính là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển, xây dựng phục vụ khách hàng được tốt nhất.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu khảo sát địa chất công trình nhà dân dụng giá rẻ, chất lượng cao hãy gọi ngay cho ACAO – công ty khảo sát địa chất lớn mạnh nhất hiện nay, hội tụ đầy đủ các yếu tố về nhân lực giỏi – thiết bị hiện đại – kinh nghiệm chuyên môn cao, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 0987.560.666 nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo