Giải đáp: Đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích

acao.vn 2015 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Giải đáp: Đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích gì? Nếu như các bạn đang có chung một thắc mắc/câu hỏi này hãy tham khảo ngay thông tin được ACAO chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn thông qua bài viết, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích mà mình cần. Tham khảo ngay!

đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích

Giải đáp câu hỏi: Đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích

Đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích gì? Câu trả lời là đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích để khắc phục tình trạng mất cân đối về điện năng của các vùng lãnh thổ. Từ đó, góp phần giải quyết tình trạng thừa điện miền Bắc, tình trạng thiếu điện ở miền Trung và miền Nam, thúc đẩy phát triển nền kinh tế ở cả ba miền Bắc-Trung- Nam.

đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích

Kiến thức tham khảo hữu ích dành cho mọi người

Đường dây 500kv

Đường dây 500 kV Bắc – Nam mạch 1 là công trình đường dây truyền tải nguồn điện năng (điện xoay chiều) siêu cao áp 500kV đầu tiên tại Việt Nam, đường dây có tổng chiều dài 1.487 km, được khởi công xây dựng vào tháng 4/1992 và hoàn thành đóng điện ngày 27/5/1994. Đường dây kéo dài từ Hòa Bình đến Phú Lâm.

19h06’, ngày 27/5/1994, tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra lệnh hòa hệ thống điện miền Nam của 4 tổ máy nhà máy thuỷ điện Hòa Bình tại trạm Đà Nẵng qua đường dây 500kV, kết nối hệ thống điện Bắc – Nam theo cả 02 chiều.

Mục tiêu xây dựng

Mục tiêu xây dựng đường dây 500Kv là nhằm truyền tải lượng điện năng dư thừa từ Miền Bắc (từ cụm các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà; nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, Ninh Bình) để cung cấp cho miền Nam và miền Trung lúc đó đang thiếu hụt điện nghiêm trọng, đồng thời liên kết hệ thống điện cục bộ của ba miền thành một khối thống nhất.

đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích

Quá trình thiết kế

Khi xét các yếu tố về kỹ thuật, chính trị và an ninh năng lượng, Chính phủ VN quyết định chọn phương án 2 với cấp điện áp 500kV.

Việc xây dựng đường dây siêu cao áp thống nhất hệ thống điện quốc gia đã được đề cập đến trong tổng sơ đồ phát triển lưới điện trong GĐ 1 (1981 – 1985) của VN được thiết lập với sự hợp tác của Liên Xô. Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của công trình do NB tài trợ thực hiện tặng cho Chính phủ VN.

Công trình được Bộ Chính trị thông qua vào tháng 1/1992. Đến 25/2/1992, Chính phủ VN phê duyệt Luận chứng kinh tế – kỹ thuật với quyết định thời gian hoàn thành là 2 năm và do thời gian khẩn cấp nên cho phép thực hiện theo phương thức khảo sát, thực hiện thiết kế, nhập vật tư – thiết bị và thi công một cách song song.

Chủ trì thiết kế phần nhất thứ cho công trình là Công ty Khảo sát Thiết kế điện 1 (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 1) phối hợp với các Công ty Khảo sát Thiết kế điện 2 (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2), Phân viện Thiết kế điện Nha Trang (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện)

Quy trình thiết kế gồm 3 giai đoạn:

  • Năm 1990: Khảo sát lập Báo cáo nghiên cứu khả thi
  • Từ cuối năm 1991 – 1992: Khảo sát kỹ thuật và lập thiết kế kỹ thuật
  • Năm 1993: Khảo sát kỹ thuật từng vị trí và lập bản vẽ thi công

Xây dựng đường dây điện 500kv

Sau 782 ngày đêm lao động, lực lượng thi công đã dựng xong 1.487km đường dây, phần lớn đều xuyên qua khu vực rừng núi hiểm trở; vừa phải tự mở đường để vận chuyển vật liệu, vừa phải huy động tận dụng tổng lực xi măng, vật liệu sắt thép để đổ gần 250.000m3 bê tông và lắp đặt 26.000 tấn thiết bị.

Tổng nhân lực trên toàn công trường là gần 8.000 người, cùng các lực lượng quân đội hỗ trợ bao gồm: Quân khu 4, Quân khu 5, Binh đoàn 12, Binh đoàn 15, Quân đoàn 1, Quân đoàn 3 … với gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ.

Thêm vào đó là sự tham gia của các đơn vị xây lắp đến từ của các tỉnh, thành phố huy động được gần 7.000 công nhân kỹ thuật… Trong đó, ngành GTVT góp phần quan trọng khi hình thành lên tuyến đường vận tải, hỗ trợ cho các lực lượng vận chuyển nhân lực, thiết bị thi công.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi đường dây 500kv được xây dựng nhằm mục đích mà ACAO đã tổng hợp và chia sẻ đến mọi người, mong rằng thông tin sẽ hữu ích.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo