Điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất cần nắm rõ

acao.vn 3551 lượt xem
3.5/5 - (2 bình chọn)

Trong quá trình thực hiện khoan khảo sát địa chất có rất nhiều điều kiện và quy định được đề ra, hỗ trợ cho công tác khoan diễn ra thuận lợi và có được kết quả tốt nhất. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất, quy định về khoan khảo sát địa chất ngay trong bài viết dưới đây nhé!

điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất

Điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất cần nắm rõ

Công tác khoan khảo sát địa chất là công việc được tiến hành trước khi thiết kế bản vẽ xây móng. Công việc này có những điều kiện ràng buộc khác nhau như số lượng hố khoan, độ sâu hố khoan quy định, chứ không phải bạn muốn khoan bao nhiêu cũng được. Trong đó, điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất được quy định như sau:

 • Nếu lớp đất chặt có thí nghiệm xuyên thấu tiêu chuẩn SPT trên 50 hoặc các lớp sét có SPT trên 30, độ dày hơn 5 mét thì dừng khoan.

 • Trong trường hợp khoan thăm dò đến độ sâu theo thiết kế mà vẫn gặp lớp đất yếu có tiêu chuẩn SPT dưới 15 cần phải thông báo gấp cho đơn vị tư vấn và chủ đầu từ. Từ đó, hai bên đưa ra các quyết định và phương án giải quyết hợp lý nhất.

 • Số liệu cụ thể như sau: độ sâu của các mũi khoan khảo sát đối với công trình được xây dựng trên nền đất yếu tối thiểu là 30 mét. Trường hợp gặp đất tốt thì độ sâu sẽ là 10 đến 15 mét.

 • Trong trường hợp chạm đá thì khoan sâu vào khoản 1 mét là đủ, đối với các dự án hạng trung chỉ cần sâu 10 mét, nếu gặp đá cạn khoan dưới 1 mét.

 • Công trình đơn giản thì chỉ cần khoan sâu từ 5 đến 10 mét, gặp tầng đá phong hóa thì dừng. Nếu muốn chắc chắn khoan tiếp thì vẫn được không phát sinh vấn đề chỉ tốn thêm phí.

điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất

Quy định về các công trình bắt buộc phải khoan

khảo sát địa chất

 • Những công trình nhà ở dân dụng 3 tầng trở lên và có diện tích sàn >250m2. 
 • Nhà ở riêng lẻ có độ cao <250m2 hoặc dưới 3 tầng nhưng nằm gần sông lớn (trong bán kính khoảng 200m), đất mềm, cát, đất bùn, nhão… nơi có điều kiện địa chất yếu cần phải thăm dò trước khi xây dựng. 
 • Các công trình lớn phục vụ kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại cao tầng…
 • Nhà xưởng: Tại các khu công nghiệp, bắt buộc có trong hồ sơ xin phép xây dựng. 
 • Trường học: Tất cả các hạng mục của trường học phải khoan khảo sát địa chất trước khi xây dựng, không phân biệt cao tầng hay thấp tầng. 
 • Bệnh viện: Phân theo hạng mục khoan khảo sát địa chất như khu văn phòng, khu khám chữa bệnh, khu hồi sức cấp cứu, khu nhà cao tầng sau hậu phẫu,…. Cứ mỗi hạng mục sẽ có ít nhất 3 hố khoan khảo sát địa chất, chiều sâu tùy thuộc vào số tầng của từng hạng mục và địa chất khu vực. 
 • Đường giao thông: Khoan khảo sát địa chất dọc theo các tuyến đường, độ sâu khoan từ 5m/hố đến 30m/hố tùy loại đường và mật độ phương tiện trên đường, khoảng cách từ 500m đến 1.000m mỗi hố khoan.

điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất

Quy định về khoảng cách, độ sâu, số lượng hố khoan

Số lượng hố khoan

Hố khoan địa chất được sử dụng nhằm mục đích khảo sát, phân tích và đánh giá điều kiện địa chất công trình nằm trong khu vực xây dựng. Hố khoan khống chế sẽ có số lượng ít hơn hố khoan thông thường. Trong đó, số lượng các điểm hố khoan khảo sát địa chất khống chế tối thiểu là 1/3 số lượng điểm khảo sát. Khi lấy số lượng điểm khoan địa chất mẫu và điểm khoan phục vụ cho công tác thí nghiệm hiện trường tối thiểu là 2/3 tổng số điểm khảo sát.

Độ sâu của hố khoan

Quy định khoan khảo sát địa chất công trình về độ sâu hố khoan được chia thành 3 loại tương đương với 3 nhóm địa chất: nhóm địa chất đơn giản, nhóm địa chất trung bình và phức tạp. Cụ thể:

 • Địa chất đơn giản: Khoan ở độ sâu từ 5m đến 10m và nếu gặp đá nông khoan chạm vào đá cũng không bị phong hóa. 
 • Địa chất trung bình: Nếu gặp đất tốt thì khoan sâu 10m, còn đá nông thì khoan sâu vào đá tươi tầm 1m. Trong trường hợp gặp đất yếu phải khoan qua lớp đất yếu, 1/3 số điểm khoan vào đất sâu ít nhất 3m (NSPT > 30). 
 • Địa chất phức tạp: Nếu gặp đất yếu thì phải độ sâu hố khoan phải khoan qua đất yếu, 1/2 số điểm khoan vào đất tốt từ 3m trở lên. Gặp loại đất tốt chỉ cần khoan sâu từ 10 đến 15 mét. Còn gặp đá nông, khoan vào đá tươi 1m.

Khoảng cách hố khoan

Địa chất đơn giản: Khoảng cách các hố khoan nên từ 50 m  – 75 m. Hoặc có thể thêm khoảng cách trung bình từ 25 mét tới 30 mét. Đặc biệt phải đảm bảo số khoan nhiều hơn 3 hố khoan cho một nền.

 • Địa chất trung bình: Khoảng cách các hố khoan nên cách nhau 30m đến 50m và có thể bổ sung hố ở giữa với khoảng cách 15m tới 25m. Đảm bảo phải có từ 3 tới 5 hố khoan cho một nhà hoặc cụm công trình xây dựng. 
 • Địa chất phức tạp: Về số hố khoan phải là ít nhất 3 hố cho công trình đơn lẻ và từ 3 hố tới 5 hố cho công trình lớn hơn hoặc cụm công trình với khoảng cách 2 hố khoan là 20-30 mét. Cũng có thể thêm hố với khoảng cách 10m. Khoảng cách có thể nhỏ hơn 2 mét nếu như vùng đất đó dễ xảy ra lún, sụp để khoanh vùng.

 

Trên đây là những điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất, mọi người hãy tham khảo kỹ nhé! Để nhận tư vấn và sử dụng dịch vụ  khoan khảo sát địa chất công trình chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay đến ACAO – công ty khảo sát địa chất uy tín, chuyên nghiệp số 1 nhất hiện nay, hội tụ đầy đủ các yếu tố về nhân lực giỏi – thiết bị hiện đại – kinh nghiệm chuyên môn cao, ACAO cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 0987.560.666 nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo