Tìm hiểu về chuyên ngành địa chất là gì?

acao.vn 414 lượt xem
Rate this post

Địa chất là gì? Ngành địa chất (địa chất học) luôn có một vị trí vô cùng quan trọng trong những hoạt động sản xuất, xây dựng như xây dựng dân dụng, xây dựng nhà ở, khai thác dầu khí và khoáng sản. Để hiểu rõ hơn về địa chất là gì, các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

địa chất là gì

Địa chất là gì?

Địa chất là môn khoa học nghiên cứu về Trái đất, các nguyên vật liệu hình thành lên Trái đất, cấu trúc của những vật liệu đó, và các quá trình hoạt động của chúng. Bao gồm các cuộc nghiên cứu chuyên sâu về nguồn gốc các sinh vật trên hành tinh. Một phần quan trọng của địa chất là nghiên cứu về nguồn gốc, thành phần, các quá trình, cấu trúc của Trái Đất đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Địa chất học tập trung nghiên cứu: cấu trúc, động lực, đặc điểm vật lý và lịch sử của các vật liệu trên Trái Đất, kể cả các quá trình hình thành, quá trình vận chuyển và biến đổi của các vật liệu này. Giải quyết các vấn đề về địa chất có liên quan đến rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Lĩnh vực này cũng rất quan trọng trong việc khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản và dầu khí. Ngoài ra, địa chất học cũng nghiên cứu để góp phần làm giảm nhẹ các tai biến tự nhiên và cổ khí hậu cùng các lĩnh vực kỹ thuật khác.

địa chất là gì

Ngành địa chất có một số lĩnh vực ngành nghề chuyên sâu nên nắm rõ

  • Địa chất học: Tham gia nghiên cứu địa chất phục vụ cho việc tìm kiếm các khoáng sản có ích.
  • Địa chất thủy văn: Nghiên cứu địa chất để tìm kiếm, thực hiện khai thác, xử lý các nguồn nước ngầm dưới lòng đất phục vụ trong sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp…
  • Địa chất công trình – địa kỹ thuật: Nghiên cứu địa chất phục vụ cho công tác xây dựng các dạng công trình khác nhau, đề xuất và thiết kế giải pháp xử lý nền móng công trình hợp lý, an toàn.
  • Nguyên liệu khoáng: Nghiên cứu địa chất phục vụ cho việc tìm kiếm khoáng sản và các công nghệ tiên tiến chế biến khoáng sản.
  • Địa sinh thái và công nghệ môi trường: Nghiên cứu địa chất ở góc độ khai thác nguồn tài nguyên hợp lý và bảo vệ môi trường địa chất.
  • ….

địa chất là gì

Công việc của nhà địa chất là gì?

Nghiên cứu các quá trình Trái đất

Các thảm họa thiên tai như lở đất, động đất, lũ lụt và núi lửa gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người. Các nhà địa chất cần tìm hiểu các quá trình này để xây dựng những công trình tại những khu vực thường xuyên có thảm họa thiên tai. Nếu các địa chất có thể tìm hiểu và vẽ được bản đồ của khu vực đã từng bị ngập trong quá khứ thì họ sẽ xác định được bản đồ các khu vực có thể xảy ra tình trạng ngập nước trong tương lai. Các bản đồ này có thể được vận dụng để hướng dẫn sự phát triển của cộng đồng và xác định nơi lũ lụt xảy ra.

Nghiên cứu thành phần vật chất của Trái đất

Hiện nay,, tất cả chúng ta đều sử dụng thành phần vật chất của TĐ mỗi ngày. Như sử dụng dầu được sx từ các giếng dầu, kim loại được sx từ các mỏ, và nước đã được rút ra từ dòng suối hoặc từ dưới lòng đất. Các nhà địa chất sẽ tiến hành nghiên cứu và xác định vị trí các loại đá có chứa kim loại quan trọng, quy hoạch các mỏ sx và các phương pháp tinh luyện kim loại từ các loại đá. Họ làm công việc tương tự để xác định vị trí và sx dầu mỏ, khí thiên nhiên và nước ngầm.

địa chất là gì

Nghiên cứu lịch sử trái đất

Hiện nay vấn đề biến đổi khí hậu là vấn đề rất được quan tâm. Nhiều nhà địa chất học đang làm việc để tìm hiểu về lịch sử các vùng khí hậu trong quá khứ của trái đất và sự thay đổi của các vùng khí hậu này qua thời gian. Thông tin này rất có ích giúp chúng ta biết được khí hậu của Trái đất đang và sẽ thay đổi như thế nào.

Nhà khoa học địa chất

Xây dựng các chương trình nghiên cứu KH góp phần giải quyết những nhiệm vụ của đất nước như: nghiên cứu cấu trúc của vỏ Trái Đất tại 1 lãnh thổ rộng lớn hay 1 vùng cụ thể (gồm cả đất liền và đại dương), phát hiện các quy luật hình thành và phân bố các loại khoáng sản rắn và lỏng, quy luật chung về sự phân bố các loại đất đá, những chỗ xung yếu của vỏ Trái Đất, nguồn nước dưới đất phục vụ cho việc khai thác hợp lý kinh tế lãnh thổ trong nhiều lĩnh vực # nhau và bảo vệ môi trường địa chất nơi con người đang sống. Nhà khoa học địa chất có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước của nhiều Bộ, ngành # nhau, các viện nghiên cứu, các trường đại học.

Kỹ sư địa chất

Trực tiếp tham gia và điều hành công việc tại các chuyến đi lộ trình để thu thập thông tin, vẽ các loại bản đồ địa chất. Tham gia điều khiển những giàn khoan lớn, những máy đo từ, điện trở suất của đất đá, địa chấn,… gắn trên máy bay hoặc tàu biển hiện đại. Nhờ những công việc đó, giúp những nhà chuyên môn khác phát hiện ra những tài nguyên khoáng sản nằm sâu dưới lòng đất hoặc ngoài đại dương, lựa chọn vị trí xây dựng công trình hợp lý và an toàn. Ngoài ra còn phát hiện và dự báo các hiểm họa tiềm ẩn sâu trong lòng đất như động đất, sóng thần…

Trên đây là địa chất là gì mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chuyên ngành học này.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo