Các cách cách lấy mẫu khoan địa chất phổ biến

acao.vn 742 lượt xem
5/5 - (18 bình chọn)

Có rất nhiều cách lấy mẫu khoan địa chất được áp dụng phổ biến hiện nay như lấy mẫu khoan địa chất bằng cách khoan đập; khoan lòng máng, khoan thìa; khoan ép; khoan xoay. Trong bài viết này hãy cùng ACAO đi tìm hiểu chi tiết về từng phương pháp khoan nhé!

cách lấy mẫu khoan địa chất

Tại sao cần lấy mẫu khoan địa chất?

Mục đích của việc lấy mẫu khoan địa chất là để thực hiện các thí nghiệm, phân tích đặc điểm, cấu tạo của các lớp đất đá, nguồn nước ngầm…Từ đó, đánh giá được mức độ phù hợp của địa điểm và môi trường đối với công trình muốn xây dựng. Cũng như đưa ra được phương án thiết kế, thi công phần móng công trình phù hợp nhất. Xác định các biến đổi có thể xảy ra của môi trường địa chất do các hoạt động xây dựng của con người, đánh giá các ảnh hưởng có thể xảy đến với các công trình xây dựng lân cận.

cách lấy mẫu khoan địa chất

Các cách cách lấy mẫu khoan địa chất phổ biến

Cách 1: Khoan đập

Khoan đập là dùng mũi dạng ống có van để khoan vào các địa tầng đất ở trạng thái xốp hoặc rời đến chặt như là cát, sỏi, cuội,… và đập vét lỗ khoan lấy đúng mẫu thí nghiệm.

Trong quá trình khoan, nếu gặp các địa tầng đá cuội lớn, đất hòn lớn, đá tảng lớn hơn miệng mũi khoan thì phải dùng các choòng khoan phá, như vậy mới có thể lấy được mẫu thí nghiệm. Nếu không thì bắt buộc phải chọn phương án khoan hố khoan khác phù hợp hơn.

Cách 2: Khoan lòng máng, khoan thìa

Khoan lòng máng, khoan thìa là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất, bởi cách lấy mẫu khoan địa chất này khoan được hầu hết trên những loại đất đá khác nhau như  lớp đất rời ẩm ướt, đất dính ở trạng thái dễ chảy, dạng bùn. Phương pháp này sử dụng bộ dụng cụ khoan dạng lòng máng hoặc dạng thìa để khoan hố thăm dò đất nền xây dựng và vét dọn đáy lỗ khoan.

cách lấy mẫu khoan địa chất

Cách 3: Khoan ép

Đây là cách lấy mẫu khoan địa chất hoàn hảo nhất có những nơi có địa chất phức tạp, dễ bị sập, lún. Cách khoan ép này dùng loại ống mẫu có van hoặc mũi khoan hom để khoan các tầng đất dính ở trạng thái chảy, bùn. Cách lấy mẫu khoan địa chất này giúp lấy mẫu đất đá phục vụ cho việc tiến hành thí nghiệm, khi không thể lấy được mẫu bằng những loại mũi khoan khác.

Cách 4: Khoan xoay

Cách lấy mẫu khoan địa chất bằng phương pháp này có độ chính xác, hiệu quả cao và còn khoan được cả những lớp đất đá cứng. Không những thế, phương pháp này dùng để khoan khảo sát địa chất ở những cọc có đường kính lớn nữa.

Chính vì vậy, khoan xoay được áp dụng rất nhiều tại các khu vực xây dựng trong những năm gần đây. Nó có thể thực hiện theo nhiều công nghệ như khoan guồng xoắn, khoan hợp kim, khoan ống nòng đôi. Trong đó:

  • Khoan xoay bằng mũi hợp kim: Được dùng để khoan vào các lớp đất đá cứng từ cấp III đến cấp VII.
  • Khoan xoay bằng mũi guồng xoắn: Khoan các lớp đất dính ở trạng thái dẻo, nửa cứng cấp II, cấp III.
  • Khoan xoay bằng ống nòng đôi là 1 bộ dụng cụ khoan sử dụng 2 bộ lưỡi khoan hợp kim quay độc lập với nhau gắn vào đồng trục. Cách này thích hợp để khoan tại các khu có lớp các lớp đất đá khó lấy mẫu, cứng từ cấp III đến cấp VII.

Trên đây là những cách lấy mẫu khoan địa chất phổ biến hiện nay. Nếu quý khách hàng có nhu cầu khảo sát địa chất công trình hãy gọi ngay cho ACAO theo đường dây nóng 0987.560.666 nhé!.

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo