Các loại móng nhà xây dựng bạn nên biết

acao.vn 491 lượt xem
Rate this post

Móng nhà (móng nền) là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như cầu, tòa nhà, đập nước…nó đảm nhiệm chức năng chống đỡ trực tiếp trọng tải của công trình. Vậy có các loại móng nhà xây dựng nào? Mời các bạn cùng ACAO tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

các loại móng nhà

Các loại móng nhà – Móng đơn

Móng đơn là loại móng có chi phí đầu tư thấp nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông (nếu chọn loại móng bê tông cốt thép). Là các loại móng dùng để đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.

Móng đơn có kết cấu khá đơn giản, kích thước không lớn, đáy móng có hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Thường được sử dụng dưới chân của cột nhà, cột điện, mố trụ cầu.

Các loại móng đơn xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay như: móng đơn đúng tâm, móng đơn lệch tâm lớn (móng chân vịt), móng lắp ghép, móng đơn lệch tâm nhỏ.

các loại móng nhà

Các loại móng nhà – Móng băng

Đây là loại móng xây dựng hay dùng trong các công trình dân dụng bởi giá thành vừa phải, cùng độ lún đồng hơn so với móng đơn. Tuy vậy chỉ nên dùng khi nó có chiều rộng dưới 1,5m (sẽ kinh tế hơn), khi chiều rộng trên 1,5m thì nên dùng các loại móng bè. Chú ý là, nếu cấu tạo móng băng thi công không hợp lý thì có thể xảy ra hiện tượng lún lệch nhiều hơn móng đơn.

Móng băng thường có dạng 1 dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Đối với những nền đất yếu, có độ lún không đều, ngoài việc đầm đất cho chặt còn cần phải bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả 2 phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nền móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn. Các loại móng băng xây dựng nhà là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

các loại móng nhà

Các loại móng nhà – Móng bè

Móng bè (móng toàn diện) là một loại móng nông, được dùng cho những nền đất và sức kháng nén yếu, dù có nước hay không có nước, hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, hồ bơi, nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún, lệch lún không đều.

Ưu điểm: Phân bố đồng đều tài trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa được sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

các loại móng nhà

Các loại móng nhà – Móng cọc

Đây là loại móng nhà gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xây dựng xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như 1 biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Ưu điểm: Thi công diễn ra nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý.

các loại móng nhà

Trên đây là những thông tin các loại móng nhà mà ACAO đã tổng hợp và muốn giới thiệu đến mọi người. Nếu mọi người có nhu cầu thực hiện công tác khảo sát địa hình để lập phương án thiết kế, xây dựng móng nhà phù hợp, chất lượng hãy liên hệ đến ACAO để nhận tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo