Các loại móng nhà cấp 4 nên sử dụng hiện nay

acao.vn 1617 lượt xem
Rate this post

Phần móng là phần kết cấu quan trọng trong xây dựng nhà cấp 4, nó quyết định tới sự bền vững, sự chắc chắn, sự an toàn của ngôi nhà. Vậy có các loại móng nhà cấp 4? Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 ra sao? Mời các bạn cùng ACAO tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

các loại móng nhà cấp 4

Các loại móng nhà cấp 4 được ứng dụng phổ biến hiện nay

Móng đơn

Móng đơn là một trong các loại móng nhà cấp 4 phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Loại móng này được sử dụng cho các công trình xây dựng nhỏ như nhà 1 tầng, nhà cấp 4, nhà cấp 4 có gác lửng hoặc công trình nhà 2 tầng,…

Đặc điểm của móng đơn là nằm riêng lẻ, có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, đỡ một cột hoặc cụm cốt sát nhau có tác dụng chịu lực. Lưu ý rằng, loại móng nhà cấp 4 này phải được xây dựng trên một nền đất tốt, không bị ứ nước hay sụt lún.

các loại móng nhà cấp 4

Móng bè

Móng bè là loại móng quá quen thuộc đối với các kỹ sư hay công nhân xây dựng. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là móng toàn diện. Đặc điểm của móng bè là loại móng nông, chỉ sử dụng ở những khu vực có nền đất yếu, phù hợp với các công trình như nhà kho, hồ bơi, bể vệ sinh hay tầm hầm,…Đây là một trong các loại móng nhà cấp 4 được các chuyên gia đánh giá là an toàn.

các loại móng nhà cấp 4

Móng cọc 

Loại móng nhà cấp 4 này đang được sử dụng rất phổ biến cho các công trình xây dựng trên nền đất yếu. Về cấu tạo, móng nhà cấp 4 này có 2 bộ phận dễ nhận biết là đài móng và cọc, được dùng để truyền tải trọng lượng công trình xuống tầng đất tốt nằm dưới sâu bằng cách đóng những cây cọc lớn xuống tầng đất sâu. Hiện nay, móng cọc có 02 loại phổ biến là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.

các loại móng nhà cấp 4

Móng băng

Móng băng là loại móng nhà nằm dưới tường hoặc cột, được dải dài độc lập hoặc kết hợp với nhau theo hình chữ nhật, có vai trò nâng đỡ các bức tường, cột.

Móng băng có 3 loại cơ bản là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Trong đó, theo tính toán của kiến trúc sư, 2 loại là móng cứng và móng mềm thi công dễ hơn, độ lún đều và tiết kiệm chi phí hơn nên được sử dụng phổ biến hơn.

các loại móng nhà cấp 4

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 phù hợp, bền chắc

Lựa chọn loại móng phù hợp

Để có thể lựa chọn được những loại móng nhà cấp 4 phù hợp, chúng ta nên có sự tư vấn từ các kỹ sư xây dựng hoặc những người có kinh nghiệm để quy trình thiết kế, thi công móng nhà được thuận lợi và ưng ý nhất.

Kỹ thuật làm móng nhà cấp 4 đạt tiêu chuẩn phải phụ thuộc vào yếu tố nền đất, tải trọng, chất lượng thi công, bảng thiết kế phù hợp, vật liệu đạt chuẩn.

Xử lý về kết cấu công trình

Thay vì sử dụng các vật nặng mà không mang đến hiệu quả cao, các nhà tư vấn thiết kế sẽ giúp chủ đầu tư làm móng nhà cấp 4 bằng cách sử dụng vật liệu nhẹ không quá lớn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ khả năng chịu lực cho ngôi nhà cấp 4, giảm được tải trọng, giảm được chi phí thi công.

Kết cấu công trình khi thi công móng nhà cấp 4 sẽ luôn được sử dụng đai bê tông, cốt thép nhằm tăng khả năng chịu lực, tăng kết cấu chặt chẽ và liên kết bền vững cho công trình.

Trên đây là thông tin về các loại móng nhà cấp 4 mà ACAO đã tổng hợp và muốn giới thiệu đến mọi người. Nếu mọi người có nhu cầu thực hiện công tác khảo sát địa hình để lập phương án thiết kế, xây dựng móng nhà phù hợp, chất lượng hãy liên hệ đến ACAO để nhận tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo