Bảo tàng địa chất Việt Nam

acao.vn 328 lượt xem
Rate this post

Bảo tàng địa chất là 1 bảo tàng chuyên ngành ở Việt Nam, nơi đây lưu giữ các mẫu vật liên quan đến địa chất – khoáng sản quy mô lớn. Bảo tàng Địa chất nằm trong hệ thống các Bảo tàng KHTN ở Việt Nam, và là thành viên chính thức của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM). Bảo tàng địa chất hiện đặt trong khuôn viên của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, địa chỉ số 6 phố Phạm Ngũ Lão, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội .

bảo tàng địa chất

Tìm hiểu về lịch sử bảo tàng địa chất

Lịch sử Bảo tàng bắt đầu vào năm 1898, khi Sở Địa chất Đông Dương thành lập và 2 nhà địa chất Pháp là Honoré Lantenois và Henri Mansuy được giao nhiệm vụ xây dựng Bảo tàng Địa chất. Bảo tàng được xây trong khuôn viên của Sở và hoàn thành năm 1914.

Kế thừa cơ sở này, sau năm 1954, Bảo tàng Địa chất trực thuộc Vụ Kỹ thuật của Cục Địa chất, Bộ Công nghiệp. Năm 1999, nhà trưng bày tại số 6 Phạm Ngũ Lão được khai trương. Đến năm 2008 Bảo tàng có chi nhánh phía Nam.

Ngày nay, Bảo tàng Địa chất là nơi lưu giữ hàng nghìn mẫu vật thuộc các các bộ sưu tập được phân thành chuyên đề hoặc theo khu vực địa lý. Ngoài mẫu vật trong nước, Bảo tàng địa chất còn sở hữu nhiều mẫu vật quý có nguồn gốc từ nước ngoài.

Bên cạnh việc phục vụ cho các nghiên cứu khoa học, Bảo tàng địa chất cũng mở cửa để phục vụ nhu cầu tham quan của người dân, khách du lịch và là 1 điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá thế giới tự nhiên.

Vào năm 2001, Bảo tàng Địa chất đã được Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) công nhận là thành viên, và là 1 trong 5 thành viên đầu tiên của ICOM Việt Nam.

bảo tàng địa chất

Một mẫu vật nổi bật được trưng bày tại bảo tàng địa chất Việt Nam

Phiên bản hóa thạch xương đùi khủng long Titanosaurus falloti, khai quật ở Hạ Lào năm 1935, một hiện vật ấn tượng của Bảo tàng Địa chất.

bảo tàng địa chất

Mẫu tinh thể aragonite, thu thập ở Vĩnh Thịnh, Lạng Sơn năm 1975.

bảo tàng địa chất

Hóa thạch động vật cổ sinh Discamphiceras tongdzuyi kỷ Jura hạ, thu thập được ở tác Đray Linh, gần Buôn Ma Thuột, Đăk Lawk năm 1983.

bảo tàng địa chất

Mẫu condensate thu thập ở Đông Cơ, Tiền Hải, Thái Bình năm 1995.

bảo tàng địa chất

Mẫu quặng đồng tự sinh, thu thập năm 1956.

bảo tàng địa chất

Nếu các bạn muốn tìm hiểu và ngắm nhìn những mẫu vật địa chất hãy đến ngay bảo tàng địa chất nhé, chắc bạn sẽ khám được nhiều điều thú vị đấy!

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo